Xuất xứ : • Việt Nam
• Hà Nội
Loại món ăn : • Phở Hà Nội
Nguyên liệu phụ : • Rau củ quả
• Nguyên liệu khác
• Gia vị các loại
Cách thức chế biến : • Nấu
Phở Hà Nội
Hà Nội nổi tiếng với món phở có vị ngọt của thịt và xương, thơm của hành và ngon nhất là phải có bánh phở thái tay. Trong số muôn vàn cửa hàng, phải kể đến phở Thìn ở phố Hàng Tre, phở nhà ông bà Định ở Lý Quốc Sư, phở Tàu Bay ở chợ Hàng Da.
Hai nồi nước phở sùng sục sôi. Chủ quán không cho khách dùng bột canh mà gia giảm độ mặn bằng các vịt nước mắm. Tiến sĩ dân tộc học W. Member cho biết đã đi khá nhiều nhưng chưa thấy ở đâu có món ăn đặc trưng như ở Việt Nam.
Muốn được bát phở ngon cơ bản phải ninh nhiều xương, thời gian từ 8-10 tiếng ở nhiệt độ cao. Xương phải được gọt hết các lớp mỡ, sau ướp với mắm, đường vàng, đinh hương, thảo quả, gừng non. Thịt bò phải ngon, tươi, lọc mỏng, bóc hết mỡ. Trước khi luộc phải châm chế các loại gia vị, ướp xì dầu, nước mắm đủ bộ bó lại sau mới thái thịt để nổi thớ như hoa, lát mỏng, vị đậm. Tất cả được châm chế đúng tỷ lệ, có cái ướp lúc sống để tiền sinh hương, có cái bỏ giữa chừng để hậu sinh hương...
Anh Thắng - chủ quán phở Bát Đàn - cho biết, để một bát phở ngon nước phở phải đủ độ đậm đặc tiết ra từ xương và thơm mùi thịt bò chứ không phải thứ hương vị của quế, hồi, đinh hương. Anh còn cho biết thêm Tết âm lịch vừa qua thịt bò lên đến 60.000 đồng/kg các nhà hàng đều bán tăng giá, riêng anh chấp nhận lỗ để phục vụ khách hàng. Từ một vùng quê xa xôi ở tận Nam Định, phở gia truyền Nam Định đã góp mặt với làng phở Thủ đô làm phong phú thêm trong bộ sưu tập ẩm thực của người Hà Nội. Mỗi khi có dịp đến Thủ đô bạn lại được thưởng thức một món quà mang đậm hương vị dân tộc. Xa rồi lại nhớ phở gia truyền.
Xuất xứ : • Việt Nam
Loại món ăn : • Phở chua Lạng Sơn
Nguyên liệu phụ : • Rau củ quả
• Nguyên liệu khác
• Gia vị các loại
Cách thức chế biến : • Nấu
Phở chua Lạng Sơn
Đặc sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua Lạng Sơn phải ăn nhẩn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. Hiện nay, phở chua có bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn, là có tiếng hơn cả.
Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước. Phần khô trước hết phải kể đến bánh phở. Cũng vẫn là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác ở đây là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là món khoai tây thái chỉ và miếng doang được thoa qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm lên. Gan lợn thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại ngon và dạ dày lợn đem quay trong chảo mỡ. Riêng vịt quay thì nên chọn mua tại các nhà hàng chuyên nghiệp nổi tiếng ở Thất Khê. Phần nước phở gồm: nước báng tỏi, dấm, đường, mì chính... Chính thứ nước hỗn hợp này làm cho người ăn không không cảm thấy ngấy. Còn nước lèo chính là thứ nước múc từ bụng con vịt quay, vừa có vị ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị ướp trước khi quay.
Toàn bộ phần nguyên liệu được chuẩn bị từ trước và chờ đến khi khách gọi mới bắt đầu trộn. Khâu trộn là khâu cuối quyết định sự thành công của món phở chua. Phải trộn lượng nước vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.
Những thứ trang điểm cho món phở chua gồm có lạc rang giã đập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng thái mỏng. Ngoài ra còn có thêm thứ gia vị đặc biệt mà người địa phương quen gọi là xúng xàng tạo ra một hương vị rất lạ. Người ăn tùy khẩu vị của mình có thể thêm một chút chanh tươi, ớt hay tiêu... Món ăn này cầu kì nhưng giá cả rất phải chăng, khoảng 4.000-5.000 đồng/bát.
Phở chua là món ăn hàn thực nên nó được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè. Phở chua được coi là món ăn đặc sản đáng tự hào của người Lạng Sơn, bởi vậy nó là món không thể thiếu trong các dịp đón khách quý tới nhà.
Xuất xứ : • Việt Nam
• Hà Nội
Loại món ăn : • Phở cuốn làng Ngũ Xã
• Phở
• Ăn nhẹ
• Đặc sản
Nguyên liệu phụ : • Đỗ các loại
• Rau củ quả
• Bột các loại
• Nguyên liệu khác
• Gia vị các loại
Cách thức chế biến : • Cuốn
Phở cuốn làng Ngũ Xã
Cũng thịt bò, bánh phở, rau thơm... nhưng không phải thái sợi bánh nhỏ ra chan với nước dùng mà để miếng vuông cuốn lại như nem. Người từ nơi xa đến biết tiếng phở cuốn thế nào cũng phải ghé qua nếm thử.
Thực ra món này cũng chỉ mới xuất hiện cách đây được hai năm. Ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu ở Hà Nội, trước kia có một quán phở cũng khá nổi tiếng. Anh chủ tên Việt. Sau khi thấy nấu mãi món phở nước chan gia truyền cũng chán, anh nghĩ cách dùng bánh phở cuốn với thịt bò chấm nước mắm ăn cho khác đi. Một vài người ăn thử, khen ngon. Rồi nhiều người sống chung quanh khu vực đó biết tiếng, thường cuối giờ làm dừng xe trước cửa hàng mua từng túi một về nhà thết đãi chồng, con. Quán phở của anh trở thành đắt hàng nhưng giờ thì anh không bán nữa. Một số người bắt đầu học tập anh mở hàng để kinh doanh.
Phở cuốn phải ăn ở vỉa hè mới thấy ngon. Hàng phở cuốn mà giới văn nghệ sĩ hay ghé nhất là quán của chị Bền, một người phụ nữ gần 30 tuổi bán ở phố này cũng gần như đầu tiên. Gia đình chồng của chị cũng có nghề bán phở gánh ở làng Ngũ Xã này. Khi về làm dâu chị đổi qua bán phở cuốn. Quán của chị thủa ban đầu chỉ có mỗi mình chị bán, sau này thuê thêm một người giúp việc ở quê. Giờ thì cả nhà chị cùng ra phụ luôn. Quán của chị mở hàng từ 3 giờ chiều, đến tận 11 giờ đêm. Có hôm đông khách, chị phải cuốn bánh phở tốc độ đến chóng mặt, đã có lần đạt kỷ lục 5 phút cuốn được 50 cái.
Cách làm một cái phở cuốn thịt bò rất đơn giản. Phở xắt miếng vuông vắn diện tích 20x20 cm, phở này chị phải đặt tận trên chợ gần nhà, mà chỉ có một hàng duy nhất. Hàng này làm bánh phở mỏng nhưng rất giòn lại dai và luôn mang mầu trắng tinh. Họ sẽ giao cho chị một tảng bánh phở rất to như một cuộn vải, sau đó chị phải dùng dao nhọn và sắc để sắt thành từng hình vuông vắn. Mỗi khi cuốn, bên cạnh chị có một người chuyên bóc những bánh phở rời ra khỏi nhau. Có hôm khách đông cao điểm chị bán được đến 30 kg thịt bò. Anh chồng chị sẽ thái thịt bò, ướp gia vị, mì chính. Phi thơm hành, tỏi trong mỡ trên một bếp lửa to, đảo nhanh và thật đều tay thì thịt bò mới giòn. Thấy thịt bò hơi săn vừa đủ độ chín, tiếp tục nêm mắm, muối, gia vị vừa miệng. Thịt đơm ra đĩa còn nghi ngút nóng. Chị Bền sẽ lựa vài miếng đặt trên những rau mùi, xà lách và rau thơm, sau đó cuộn tròn lại. Nước chấm thì cũng do chính anh chồng pha chế, giống như pha nước chấm nem hoặc bánh gối. Món này, ăn mùa nào cũng hợp và luôn luôn cho người ta cảm giác không sợ béo.
1.500 đồng một chiếc, nhưng hiếm khi ai đặt chân vào quán mà lại không ăn đến ít nhất là 5 cái. Hoặc là ăn phở cuốn một lần rồi lại muốn ghé lại ăn lần nữa.
Không chỉ phở cuốn, ở đây còn có món phở rán cũng hợp khẩu vị khá nhiều người. Vị béo giòn tan của bánh phở tráng với trứng mỏng, cắt thành miếng nhỏ vừa miệng, thêm chút thịt bò xào ăn kèm khiến thực khách “mê tít”. Ngoài phở cuốn, phở rán, còn có phở chiên, chả ngan nướng với giá khá mềm. Với 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức tất cả các món ăn ở đây.
Địa chỉ: Quán phở cuốn Hà Nội Ngũ Xã, 29 Ngũ Xã, quận Ba Đình - Hà Nội (gần hồ Trúc Bạch).