• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Bệnh Đầu Vàng ở Tôm

Canavaro

Active Member
Bệnh Đầu Vàng ở Tôm
NGUYÊN NHÂN:
do virus hình que gây ra. Bệnh thường xảy ra ở các ao nuôi có điều kiện môi trường xấu và những vùng có mật độ trại cao. Bệnh có thể xuất hiện sau khi thả giống 20 ngày thường gặp nhất là 50-70 ngày.

TRIỆU CHỨNG:
do virus hình que gây ra. Bệnh thường xảy ra ở các ao nuôi có điều kiện môi trường xấu và những vùng có mật độ trại cao. Bệnh có thể xuất hiện sau khi thả giống 20 ngày thường gặp nhất là 50-70 ngày.
biểu hiện đầu tiên tôm phát triển rất nhanh và ăn nhiều hơn mức bình thường. Đột ngột tôm ngừng ăn, sau 1-2 ngày tôm dạt vào bờ và chết. Bệnh có thể gây ra tỉ lệ chết nghiêm trọng đến 100% trong vòng 3-5 ngày. Mang và gan tụy có màu vàng nhạt, toàn thân có màu nhợt nhạt.

PHÒNG BỆNH:
vệ sinh ao nuôi, tẩy dọn kỹ để diệt tất cả các tác nhân gây bệnh . Trong suốt quá trình nuôi nên dùng:
Vime-Yucca: 1 lít/ 3000-4000m3 nước
Protectol: 1 lít/5000-8000m3
Pentol BKC 80%: 1 lít /3000-4000m3 nước
Vime-iodine: 1 lít/4000-6000m3 nước
Cho tôm ăn đầy đủ, bổ sung các loại vitamin và khóang cần thiết cho tôm gíup tôm phát triển nhanh đề kháng tốt với các tác nhân gây bệnh. Nên dùng Vime Glucan for shrimp, Sorpherol, Vitamin C Antistress trộn vào thức ăn hàng ngày.

Nên chọn giống tốt không nhiễm bệnh, loại các tôm yếu ra. Những tôm chết vớt ra khỏi ao nên đem chôn sống trong vôi nung hay đốt. Nước từ ao tôm bệnh không được thải ra ngoài, phải được xử lý bằng vôi nung hay chlorua vôi.
Xem xét tôm thường xuyên nếu phát hiện dấu hiệu bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay. Nếu tôm quá nhỏ không đáng thu hoạch cần xử lý nước ao trước khi tháo bỏ.
 
Top