Chúc mừng năm mới 2017

yeu thu cung

Labrador Retriever người bạn thân thiết của mọi gia đình

Thảo luận trong 'Các giống chó nước ngoài' bắt đầu bởi dragon82, 11 Tháng tám 2011.

 1. dragon82

  dragon82 Mr. Dogs Lover

  Tham gia ngày:
  1 Tháng bảy 2011
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nguồn gốc: Lab có nguồn gốc từ Canada, nhưng được hình thành và phát triển thành 1 giống chó mang tên Lab ở Anh .

  Vào khoảng thế kỷ 16 ở vùng biển Newfoundland và Labrador của Canada có 2 giống chó sống và làm việc với các ngư phủ, 1 giống lớn lông dài dùng để phụ kéo lưới lên bờ và kéo cá ra chợ bán, và 1 giống nhỏ hơn, lông ngắn thường đi theo các thủy thủ trên tàu dùng để nhặt những con cá nhảy ra khỏi lưới tha về cho chủ, những con này nhặt cá trên tàu lẫn những con cá nhảy xuống biển . Những con to lớn có tên là Greater Newfoundland, tổ tiên của giống chó Newfoundland ngày nay của Canada, giống nhỏ hơn có tên là Lesser Newfoundland hay St. John's Dog (St. John hiện nay là tên 1 thành phố biển của tỉnh bang Newfoundland and Labrador), giống chó này là tổ tiên của Labrador Retriever và 3 giống chó Retiever khác trên thế giới: Flat-Coated Retriever, Chesapeake Bay Retriever và Golden Retriever, nhưng Labrador retriever được coi là ít bị lai nhất, vẫn giữ rất nhiều đặc tính của St. John's Dog .

  Nguồn gốc của John's Dog vẫn còn là một điều bí ẩn, bởi vì không hề có tài liệu nào ghi lại rõ ràng, vào thế kỷ 15 ở Newfoundland vẫn còn là một vùng hoang sơ, không có chính phủ, chỉ có thổ dân và các tàu đánh cá từ châu Âu tới để đánh bắt loại cá King Cod rất ngon và có rất nhiều ở vùng biển này, họ đánh bắt cá rồi muối phơi khô để chở về châu Âu .

  - Có thuyết cho rằng những ngư phủ đến tứ châu Âu đã đem theo những giống chó trên tàu, và khi họ định cư ở Newfoundland các giống chó này lai với nhau và được chọn lọc theo quy luật tự nhiên để phù hợp với khí hậu và công việc nên vô tình tạo ra giống chó Lab (con nào yếu, không phù hợp với khí hậu và chế độ làm việc sẽ chết, việc đánh bắt cá trên tàu hay dưới biển đòi hỏi con chó phải có sưc khỏe rất tốt và chịu lạnh, vì nước biển ở vùng này rất lạnh) . Và những giống chó này có thể là những giống chó của Anh và Bồ Đào Nha .

  - Có thuyết chó rằng những con chó đến từ châu Âu đã lai với giống chó có sẳn ở đó của thổ dân một cách tự nhiên rồi tạo ra giống Labrador . Trong một bài viết của Dr. Michael Woods đăng trên tạp chí Dogs in Canada tháng 8 - 2008, nói rằng trước khi người da trắng đến Newfoundland đã có thổ dân da đỏ Beothuks sống ở đó, và trường đại học Newfoundland đã khai quật được 1 ngôi mộ cổ của thổ dân có chôn theo 2 con chó nặng khoảng 45-55 pounds, và hình như nuôi để làm bạn với con người và dùng để đi săn, ngôi mộ có niên đại khoảng 4000 năm . Cũng trong bài báo này, vào năm 1620, Richard Whitbourne đã sửng sốt khi thấy con chó Mastiff của ông ta chơi với những con chó mà ông ta gọi là “wolves”, rồi bỏ đi theo những con “wolves" này cả 10 ngày mới quay về . Theo Dr. Michael Woods thì con "wolves" đó là chó của những người thổ dân, và những người châu Âu nhìn lầm nó là những con wolf (chó sói) . Và Whitbourne cũng đã kể rằng những con chó của thổ dân được đánh dấu rất nhiều trên tai giống như người ta làm dấu với cừu ở bên Anh .

  Sau đó người da trắng châu Âu đã săn lùng và tiêu diết những người thổ dân ở Newfoundland, và giống chó của thổ dân Beothuks cũng thoe số phận của những người chủ của nó bị thuyệt chủng .

  - Có thuyết cho rằng Lab là giống chó có sẳn ở Newfoundland của thổ dân, nhưng thuyết này không đứng vững vì theo những khai quật của các nhà khảo cổ thì giống chó của thổ dân có cấu trúc gần giống với giống chó Nordic Spitz cổ xưa .

  Vào thời điểm đó các con chó St. John's Dog đều chỉ có màu đen và có đốm trắng 2 bên má, trước ngực và ở 4 chân, lông ngắn và không thấm nước, lông ngắn dể bơi lội ở vùng khí hậu lạnh khi lên bờ nước bám trên lông khong bị đông đá, đây cũng là điểm khác biệt với chó Newfoundland kéo cá ở tren bờ có bộ lông dài .

  Vào đầu những năm 1800 người Anh và người Scotland đã nhập những con St. John's Dog đầu tiên về nước, và họ phát hiện những con chó này rất giỏi trong việc tha mồi trong săn bắn, nhất là săn vịt trời hay những con thú ở những vùng ngập nước, và họ gọi những con St. John's Dog này là Labrador Retriever, gọi theo tên vùng biển Labrador ở Canada nơi mà nó xuất xứ, để phân biệt với những con Newfoundland . 1 bá tước người Anh và bá tước người Scotland cũng đã nhập những con chó St. John's Dog về để săn bắn, sau khi họ chết, con trai của họ đã chính thức nhập về rất nhiều Labrador từ Canada để nhân giống và mở trại chó Labrador đầu tiên ở Anh và Scotland, họ nói rằng họ cố giữ giống chó này thuần chủng như những con St. John's Dog ở Canada . Cũng phải nói thêm là vào thời đó trò chơi săn bắn rất thịnh hành ở châu Âu, Cũng chưa có các hiệp hội công nhận chó thuần chủng, và người ta sẳn sàng nhân giống bất cứ con gì có tài săn bắn để hoàn thành nhiệm vụ tốt mà không cần chú ý tới vấn đề thuần chủng nhiều . 2 tấm hình chụp Labrador vào năm 1856 (tấm hình Lab đầu tiên trên thế giới), và 1885 cho thấy Lab ở Anh vẫn còn giữ nguyên dạng của St. John's Dog .

  Nhưng chuyện đáng buồn đã xảy ra với giống chó St. John's Dog khiến nó dần dần đi tới tuyệt chủng . Đó là 1 đạo luật ngớ ngẫn của chính quyền Newfoundland đã ra đời vào năm 1870, cho phép mỗi gia đình chỉ được nuôi 1 con chó mà thôi, vì lúc đó Newfoundland đang phát triển ngành chăn cừu, họ viện cớ ra luật đó để bảo vệ những đàn cừu không bị chó tấn công, và St. John's Dog đã hiếm dần, đến năm 1930 thì rất hiếm ở Newfoundland . Và hình ảnh những con St. John's dog được nhìn thấy lần cuối cùng qua 1 tấm hình chụp năm 1971 ở vùng quê hẻo lánh ở Newfoundland, và từ đó cho đến nay đã không còn ai nhìn thấy giống chó này nữa .

  Vào năm 1895 ở Anh ra luật rất khắt khe đối với những con chó nhập vào nước Anh để tránh lây bệnh dịch từ các nước khác, người nhập chó phải có giấy phép, phải đóng thuế rất cao và chó phải bị giữ lại 6 tháng để kiểm tra trước khi cho về nhà với chủ . Chính vì điều này, lại cộng thêm sự khan hiếm giống chó St. John's dog ở Canada, có lẽ vì vậy Labrador ở Anh đã phải nhân giống với những giống chó khác để có được giống chó Labrador mà chúng ta thấy ngày hôm nay, có lẽ nó được lai với Setters, Spaniels và những giống Retriever khác, vì vậy Lab ngày hôm nay nhìn cũng gần giống với St. John's dog, nhưng không có đốm trắng ở 2 bên mõm và ở chân, chỉ còn đốm trắng ở ngực, và tiêu chuẩn của Lab cũng không chấp nhận đốm trắng ở bất cứ đâu ngoại trừ ở ngực . Nhưng có một điều khá kỳ lạ là ngay nay khi nhân giống những con Lab thuần chủng với nhau thì rất hiếm khi bị có đốm trắng ở mõm, nhưng nếu lai Lab với những giống chó khác thì lại rất thường gặp điều này .

  Năm 1903 KC của Anh công nhận giống chó Labrador Retriever, 1905 CKC công nhận và năm 1917 thì Lab được AKC công nhận là một giống chó thuần chủng .

  Tính tình: Lab rất thân thiện và hiền lành, được rất nhiều người chọn nuôi làm pet trong nhà . Lab cũng rất nổi tiếng thông minh, đánh hơi giỏi và dùng huấn luyện đi săn tha mồi về cho chủ là tuyệt với .

  Lab khá năng động và rất thích bơi lội .

  Sức khỏe: nói chung Lab rất mạnh khỏe, không có bệnh gì đặc trưng thường gặp ở giống chó này, nhưng cũng giống như tất cả các giống chó khác Lab thỉnh thoảng cũng bị hip dysplasia (hở xương hông), elbow dysplasia (hở xương cùi chỏ), gastric torsion (bloat)- bệnh đầy hơi, xoắn bao tử .

  Chiều cao: Chó đực 56-57 cm, chó cái 54-56 cm

  Cân nặng: Chó đực 27-34 kg, chó cái: 25-32 kg

  Lông: ngắn, thẳng và cứng . Không bao giờ có lông quăn hay gợn sóng .

  Màu sắc: Lab chỉ có 3 màu đen, sô cô la và vàng, các màu đều có thể đậm lợt khác nhau, màu vàng có thể lợt như màu kem . Có đốm trắng ở ngực có thể chấp nhận .

  Lỗi: Mủi, mí mắt và mép miệng màu hồng lợt (dudley nose) vì thiếu sắc tố màu
  (lacking in pigment) . Lỗi này mang tính di truyền và thường gặp ở Lab màu vàng, và lỗi này tuy bị loại không được show và nhân giống nhưng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe con chó .

  Hình 1 con Lab bị Dudley nose  Nguồn: sưu tầm
   
  phongsports thích bài này.
 2. Pilovepet

  Pilovepet LOVE ANIMAL

  Tham gia ngày:
  1 Tháng một 2011
  Bài viết:
  1,664
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  yêu ghê,mình cưng golden và lab
   
 3. coca

  coca New Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng tám 2011
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hi hi,
  Nhà mình cũng có em Lab.
  Thông minh đáng yêu vô cùng.
  Tên coca đấy.
  Mình hâm mộ em ý !
   
 4. chokyu

  chokyu T.Viên Năng Động

  Tham gia ngày:
  8 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  28
  xinh lém. yêu bọn này ghê :03: nhưng mà nhà chật ko nuôi nổi :go_mo: :go_mo:
   
 5. KnoopzKi

  KnoopzKi YTC Developer

  Tham gia ngày:
  8 Tháng tư 2012
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  ko bik có 4 tr có mua nổi chó con 2thg giống này ko nhỉ
   
 6. shelly1992

  shelly1992 New Member

  Tham gia ngày:
  13 Tháng ba 2012
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hi hi,
  Nhà mình cũng có em Lab.
  Thông minh đáng yêu vô cùng.
  Tên coca đấy.
  Mình hâm mộ em ý !

  mình đang nuôi bé lab đen tên coca luôn nè:D, bạn ở đâu có dịp giao lưu hihi mình thích dòng chó này lắm:)
   
 7. Barry_cync

  Barry_cync New Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng năm 2012
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
 8. labpuppy

  labpuppy New Member

  Tham gia ngày:
  12 Tháng năm 2012
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  mình cũng thix giống chó này, muốn nuôi ghê mà bị gia đình phản đối, với lại cũng đi làm suốt ngày... ko ai chơi với em nó, tôi nghiệp
   
 9. lovelybobble9xx

  lovelybobble9xx Thành Viên Uy Tín

  Tham gia ngày:
  27 Tháng năm 2012
  Bài viết:
  1,745
  Đã được thích:
  134
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  mình đang tìm mua một em lab màu đen tuyền , ai bán pmmm nick lovelybobble9xx nhé
   
 10. phongsports

  phongsports YTC Developer

  Tham gia ngày:
  2 Tháng sáu 2012
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  nhin may chu cun' da ghe! uoc j co tien mua 1 con :hmmm: :157:
   
 11. Ryan Raymond

  Ryan Raymond Dogs Lover-Golden Retriver Fan-Number One YTC Fan

  Tham gia ngày:
  15 Tháng sáu 2012
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  110
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  ♥ Nơi chó và người ở chung với nhau ♥ TP.HCM ♥
  Web:
  Muốn nuôi một bé ghê mà chưa đủ tiền :lac_dau:
   
 12. Thuy Tram

  Thuy Tram New Member

  Tham gia ngày:
  8 Tháng chín 2012
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Minh muôn mua 1con Cai mau vang khoang 1thang den 2thang tuổi.nêu ai co thi call Minh 01662687608,Minh tên Trâm
   
 13. hungken

  hungken New Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng chín 2012
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  nhìn giống rot nhỉ. đẹp phết :good_job:
   
 14. lường sơn lâm

  lường sơn lâm New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng ba 2013
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  giá nó bao nhiêu 1 con thế bạn?
   
 15. Ka_sea

  Ka_sea New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng sáu 2012
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mấy nhóc tỳ của mình
  Sinh ngày 09/02/2014 (Mùng 10 Tết_ngày Thần tài)

  [​IMG]
  [​IMG]
   
 16. 2concunxinh

  2concunxinh Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Lab nhà mình quậy thần sầu quỷ khóc khác với vẻ mặt nhìn đụt đụt nai nai. Zời ơi, con gái mà còn quậy hơn con trai, leo trèo, nhảy nhót, nhoi nhoi, đi bậy, chảy nhảy lung tung. Gọi là Chuyên gia vệ sinh vì mấy con cún khác ăn còn dư là nó lại vét sạch không sót 1 hột, cực kỳ dễ nuôi, ăn uống rất khỏe mạnh. Mình yêu giống Lab vô cùng.
   
  Danh Tùng thích bài này.
 17. xuxename

  xuxename New Member

  Tham gia ngày:
  26 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  mình thích em này quá, mà không biết ở SG có chỗ nào bán uy tín không
   
 18. tienganhtinhoc

  tienganhtinhoc New Member

  Tham gia ngày:
  13 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  chắc 1 em cũng 5 củ
   
 19. nguyenlequetram

  nguyenlequetram New Member

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Vĩnh Long - TP Hồ Chí Minh
  Web:
  Có bác nào biết Labrador thuần chủng,nhập về cũng đc,ở đâu bán hông ạ ?
   
 20. namvietluat

  namvietluat New Member

  Tham gia ngày:
  11 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  nhìn quá dễ thương. như kích cỡ max của giống labrador thế nào vậy thớt :D
   

Chia sẻ trang này