Chúc mừng năm mới 2017

yeu thu cung

Còi siêu âm dành để huấn luyện chó

Thảo luận trong 'Công cụ, thiết bị hỗ trợ huấn luyện' bắt đầu bởi mangaka, 18 Tháng tư 2012.

 1. mangaka

  mangaka YTC Developer

  Tham gia ngày:
  10 Tháng ba 2012
  Bài viết:
  439
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  CÒI CÂM (Siêu âm)

  Từ xa xưa, một số bộ lạc săn bắn ở Ai Cập, Ấn Độ đã biết dùng một dụng cụ gọi là còi câm để điều khiển chó săn. Loại còi này khi thổi chỉ có chó nghe thấy chứ người không nghe thấy. Bí ẩn này mãi đến thế kỷ 18 mới được làm rõ. Các nhà khoa học xác định được rằng, âm thanh chính là sự dao động của không khí. Dao động có tần số càng cao càng chói tai. Nếu cao quá, chói tai đến mức không nghe được nữa thì gọi là siêu âm. Đến thế kỷ 19, nhờ phát minh ra dao động kế, người ta đo được khả năng nghe của tai người tối đa là tới tần số 20.000Hz. Cao hơn nữa là “điếc”. Nhưng kỳ lạ thay, ở tần số siêu âm này, một số động vật lại nghe được. Điển hình là chó, mèo và ngựa. Chúng có thể nghe được âm thanh tần số tới 30.000Hz. Nhưng kỷ lục “thính tai” siêu âm phải kể tới loài dơi. Loài thú nửa chim nửa chuột này nghe được tần số tới 70.000 Hz.

  Còi galton

  Năm 1883, nhà vật lý người anh tên là Frensis Galton sáng chế ra dụng cụ phát thanh đơn âm, tức chỉ một tần số cố định (hình 1). Nó là cái ống thổi mà loa phát giống như cái thước kẹp. Khi điều chỉnh vít thay đổi khe hở, âm thanh phát ra sẽ có tần số khác nhau. Giải tần của loại “còi” này rộng tới mức siêu âm, có thể gọi được chó, mèo.
  Ảo thuật

  Đầu thế kỷ 19, nhà ảo thuật Đurop, người Nga làm kinh ngạc khán giả vì trò “Ngựa biết làm tính”. Nhà ảo thuật nhờ một khán giả viết lên bảng một phép tính, thí dụ: 5+3-2, hoặc 8/2-1. Ngựa giải bài toán bằng cách gõ móng xuống sàn. Khán giả vô cùng ngạc nhiên khi thấy ngựa lần nào cũng gõ đúng đáp số. Đến khi về hưu, nhà ảo thuật mới tiết lộ rằng, trong túi ông có cái còi câm. Còi này thổi bằng cách bóp bóng cao su. Con ngựa gõ móng theo ám hiệu của còi chứ nó làm gì biết tính toán !
  Thử làm cái còi siêu âm

  Cái còi đơn giản nhất mà ai cũng biết là còi của công an, trọng tài. Trước tiên ta cũng làm một cái như thế. Lấy mảnh sắt tây rộng 15mm, dài 80mm rồi uốn lại như hình vẽ 3. Gấp một mảnh sắt nữa lồng vào đầu còi để thổi. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bịt hai bên rồi thổi. Tiếng còi sẽ to và trong nếu dòng khí thổi đi vào lòng còi tròn vo rồi thoát ra ngoài qua khe hở. Tiếp theo, cắt nhỏ còi lại (độ rộng của còi chỉ còn chừng 2-5mm). Ta sẽ thấy càng nhỏ, còi càng có tần số cao. Tới một lúc nào đó, còi sẽ không phát ra tiếng kêu, tức đạt tới mức siêu âm. Điều này có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhà trường nếu có dao động kế điện tử. Bằng không, ta có thể lấy chó, mèo trong nhà làm kiểm chứng. Nếu ta thổi mà chúng ngó nghiêng, vểnh tai nghe ngóng hoặc sủa nhặng xị lên là thành công.

  TUẤN SƠN (Theo Báo TNTP)
  Hình ảnh của một số loại còi đang được bày bán:
  Đây là cái click huấn luyện (tác dụng như còi nhưng dùng = tay)

  Đây là còi huấn luyện
   
 2. dienvienpro

  dienvienpro kẻ đến từ sao hỏa

  Tham gia ngày:
  20 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  714
  Đã được thích:
  109
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  hcm
  bao nhiu 1 cái ta ???
   
 3. mangaka

  mangaka YTC Developer

  Tham gia ngày:
  10 Tháng ba 2012
  Bài viết:
  439
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  tùy từng loại bạn ạ... rẻ thì 40k...xịn thì vài trăm k
   
 4. MECSADEC

  MECSADEC NGười anh Vĩ đại

  Tham gia ngày:
  21 Tháng tám 2012
  Bài viết:
  1,995
  Đã được thích:
  195
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  hn mua ở đâu
   
 5. LanTrinh2002

  LanTrinh2002 New Member

  Tham gia ngày:
  8 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn ơi hàng rẻ là của VN hay Trung vậy?
   
 6. mac ke

  mac ke New Member

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Tranning dog
  giá mình mới mua là 95k
   

Chia sẻ trang này