SỰ KIỆN PET DAY NGÀY HỘI THÚ CƯNG LỚN NHẤT TRONG THÁNG 5 NÀY TẠI OXYGEN

yeu thu cung

Cách gọi đúng tên màu lông cho bé Bear

Thảo luận trong 'SỨC KHỎE DINH DƯỠNG - CHĂM SÓC HAMSTER, THÚ NHỎ' bắt đầu bởi hamstercandy2212, 16 Tháng hai 2013.

 1. hamstercandy2212

  hamstercandy2212 hams hăng hái

  Tham gia ngày:
  11 Tháng hai 2013
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Khi bạn có 1 bé bear mới và mọi người sẽ hỏi bạn bé màu gì ? Và với bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn tự tin gọi tên màu của bé 1 cách chính xác - được công nhận bới các hiệp hội hamster trên thế giới. Và tất nhiên đó sẽ là 1 tên bằng tiếng Anh, một ngôn ngữ quốc tế thông dụng.

  Thông tin mình cung cấp sau đây được tổng hợp từ theo các tiêu chuẩn chung (standard) của Hamster UK, USA và EU.

  Bear hay còn gọi là Syrian Hamster là 1 trong những chủng lọai hamster có màu sắc và các bố trí màu lông đa dạng với nhiều kiểu hình khác nhau.

  Đầu tiên là các kiểu lông:

  Short haired - Lông ngắn hay còn gọi là lông sát, đây là kiểu lông đặc trưng cơ bản của bear.

  [​IMG]

  Long haired - Lông dài hay lông xù, ở bé đực và cái có sự khác nhau rõ rệt, bé cái lông dài nhưng ko dài hơn bé đực. Nên thường thấy bé cái được gọi là xù ngắn, còn bé đực đến tầm 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát triểu lông dài hơn và xù lên rất nhiều so với khi còn nhỏ.
  [​IMG]

  Rex - Lông quăn, xuất hiện cùng trong kiểu Short haired hay Long haired, được nhận biết qua phần râu của bé cũng quăn theo kiểu lông. *** Không nên cho lai ghép 2 bé Rex với nhau vì sẽ ảnh hưởng lớn đến lông mi mắt và râu của thế hệ con cháu. Các phần này sẽ quăn và cong nhiều hơn, dẫn đến bị kích ứng ở mắt và mất phương hương.
  [​IMG]

  Satin - Lông ánh kim, có thể cùng xuất hiện ở các kiểu lông, như 1 đặc tính bổ sung. *** Không nên lai géhp 2 bé Satin với nhau, vì thế hệ con cháu sẽ có bộ lông rất tệ, mỏng manh, thưa thớt và nhờn dầu.
  [​IMG]
  Umbrous - không giống như các kiểu lông ở phía trên, Umbrous mô tả về vấn đề lông của hamster được phủ một lớp màu xám ở phía trên màu chính của lông, khiến màu lông của bé trông tối hơn. Umbrous ko phải là 1 kiểu màu lông riêng biệt của hamster, mà chỉ là 1 thành phần trộn lẫn với màu gốc. Ví dụ, màu Cream có tính chất Umbrous sẽ là màu Sable.
  [​IMG]

  Đặc tính thứ 2 để gọi tên màu cho bear là kiểu phân bố:

  Solid - một màu duy nhất phấn bố trên cơ thể bé.

  [​IMG]

  Banded - tên gọi ở VN là khoang. Đó là cách phân bổ màu trắng ở phần giữa trên cơ thể và mảng màu này kết thúc tại 2 tai của bé.
  [​IMG]

  Dominant Spot - Còn gọi là đốm. Thường thì là phần cơ thể trắng của hamster có những đốm màu, nhưng cũng có thể có thêm những màu khác màu trắng nữa. *** Không nên cho lai ghép 2 bé Dominant Spot, vì theo thống kê có đến 25% nguy cơ baby chết trong tử cung mẹ trước khi đc sinh ra.
  [​IMG]

  Tortoiseshell - màu vàng đốm trên cơ thể bé, xuất hiện ờ tất cả các màu, ngọai trừ Cream và Umbrous. Đặc biệt màu này chỉ có ở bé cái thui.
  [​IMG]

  Roan - màu trắng xen lẫn trong màu của lông, và phần đầu hamster có màu đậm hơn phần còn lại của cơ thể. Màu này chỉ xuất hiện trên nền tảng màu Cream, còn ở những màu khác thì thể hiện dưới dạng bụng màu trắng. *** Không lai ghép 2 bé Roan với nhau, vì thế hệ sau sẽ có mắt "màu trắng".
  [​IMG]
  Recessive Dappled - màu trắng phân bố ở trên cơ thể và tạo thành 1 vệt giống như ngọn lửa hay con mắt hoặc 1 vệt màu trắng trên trán. Ở VN còn gọi là đầu bò hay đầu sừng.
  [​IMG]

  Tri-color - cái tên đã nói lên sự bố trí màu sắc trên cơ thể hamster, đó là có 3 màu trở lên.
  [​IMG][​IMG]

  Phần tiếp theo là màu sắc của lông. Có 2 lọai màu, một là màu đặc trưng - Agouti, được thể hiện màu ở vị trí bên rìa má và màu lông nhạt ẩn bên dưới của phần lông trên cơ thể.

  [​IMG]

  Golden - là màu đặc trưng diển hình của bear, ngay cả ở ngòai tự nhiên. Lông màu nâu vàng, rìa má ​​màu đen, lông tơ màu xám của đá, phần đầu ngọn lông màu tối, phần khoang cổ và bụng màu ngà voi và tai màu xám.
  [​IMG]

  Cinnamon - (Quế) màu da cam với lớp lông tơ màu xám, bụng trắng ngà, mắt đỏ và cành sậm hơnkhi lớn tuổi và tai màu sáng.
  [​IMG]
  Rush - có màu sáng hơn so với Golden, với rìa má màu nâu rỉ sắt, chân lông màu nâu xám, tai nâu và đôi mắt thậm chí màu nâu.
  [​IMG]

  Dark Gray - màu xám đen với rìa má đen, bụng màu ngà voi. *** Mang di truyền bệnh "Kinky tail" - một bệnh về đuôi bị cong. Có vẻ như không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng khi lai ghép sẽ di truyền qua con cái, và càng về sau những thế hệ Drak Gray tiếp theo sẽ chịu ảnh hưởng lớn của bệnh "kinky tail", ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế cấu tạo cột sống (bệnh nứt cột sống).
  [​IMG]

  Light Gray - giống Dark Gray với màu xám nhẹ, cùng với màu Cream nhẹ pha trộn. *** có đến 25% nguy cơ baby chết trong bụng mẹ trước khi sinh khi lai ghép 2 bé Light Gray với nhau.
  [​IMG]

  Silver Gray - về cơ bản trông giống như Golden nhưng là màu Silver. Có 2 phiên bản khác nhau của màu này, phụ thuộc vào vấn đề baby có gen từ cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Các dị hợp tử cho màu hơi nâu kemm trong khi đồng hợp tử lại có màu bạc nhiều hơn.
  [​IMG]

  Red eyes Silver Gray - hay còn gọi là Blonde với đôi mắt màu đỏ. Có 2 dạng khác nhau một là gần như trắng, hai là màu xám nhẹ pha trộn với màu cream.
  [​IMG]

  Yellow - màu nâu nhạt gần giống cream, với rìa má màu nâu. Đây là gen liên kết giới tính, với 1 bé Yellow đực thí mẹ sẽ cần là Tortoiseshell, còn nếu là bé cái thí mẹ cần là Tortoiseshell và bố là Yellow, hoặc mẹ cũng là Yellow.
  [​IMG]

  Beige - màu be là màu rất hiếm, được hình thành bằng cách kết hợp giữa Rust và Dark Gray.
  [​IMG]

  Honey - màu mật ong, một màu dễ nhầm lẫn với màu vàng trên hamster, là sự kết hợp giữa Cinnamon và Yellow.
  [​IMG]

  Lilac - là sự kết hợp giữa Cinnamon và Drak Gray, thế hệ con cháu có kích thước nhỏ hơn về sau khi cho lai ghép.
  [​IMG]

  Smoke Pearl - là sự kết hợp giữa Drak Gray và Yellow, vì Yellow liên quan đến gen giới tính nên sẽ có 1 chút sự khác biệt giữa bé đực và bé cái. Chịu sự ảnh hưởng của gen Drak Gay nên Smoke Pearl thế hệ sau có kích thước nhỏ hơn bình thường và mang di truyền bệnh "Kinky tail".
  [​IMG]

  Sepia
  [​IMG]

  Và thứ hai là màu cơ bản - Self, hoàn toàn 1 màu, không tính phần màu lông ở chân và mảng màu nhỏ trên ngực.
  [​IMG]

  Black - màu đen, và trở thành màu nâu sẫm khi bé về già. Panda bear là tên gọi khác của Black banded (đen khoang trắng), vì trông chúng giống gấu trúc nên được gọi như vậy.

  [​IMG]

  Dove - là sự kết hợn của Black và Cinnamon, trông có vể giống màu xám (xám khói).
  [​IMG]

  Chocolate - là sự kết hợp của Black và Rush, với mắt màu nâu đen.
  [​IMG]

  Champagne - là sự kết hợp của của các cặp hamster khác nhau, giữa Black, Cinnamon và Chocolate. Có 2 màu mắt là đỏ hoặc nâu.
  [​IMG]

  Yellow Black - màu vàng với những vệt đen trộn lẫn, càng về già màu đen càng đậm hơn.
  [​IMG]

  Cream - Black eyes Cream là 1 gen màu tốt và là màu cơn bản, với tai đen, mắt đen. Nếu bé của bạn là kết hợn của Cream và Black thì màu đen sẽ bị ẩn đi bởi màu cream.
  [​IMG]

  Red eyes Cream - với tai hồng, mắt đỏ, là sự tương tác giữa Cinnamon và Black eyes Cream.
  [​IMG]

  Sable - là kết hợp giữa Black eyes Cream và Umbrous, với đặc điểm màu cream vòng quanh mắt mà ta thường gọi là mắt kính.
  [​IMG]

  Mink - phiên bản mắt đỏ của Sable, và càng trở nên xám nâu khi lớn tuổi.
  [​IMG]

  Copper - là sự kết hợn thế hệ của 4 màu Cinnamon, Black eyes Cream, Umbrous và Rush. Do thừa hưởng từ gen lặn nên màu này rất hiếm.
  [​IMG]

  Ruby eyes Cream - sự kết hợp của Black eyes Cream và Ruby eyes Fawn, với gen màu Ruby eyes Fawn đã hiếm thì gen màu này còn hiếm hơn. Đó là lý do vì sao mình ko có hình minh họa cho bé này.

  Black eyes Ivory - là kết quả của sự kết hợp giữa Black eyes Cream với 1 trong 3 gen màu Light Gray hay Dark Gray hoặc Silver Gray.
  [​IMG]

  Red eyes Ivory - giống như Black eyes Ivory nhưng thế hệ kế tiếp sẽ kết hợp với Cinnamon để cho ra màu mắt đỏ.

  Black eyes White

  Black eared White (Albino) - sự đột biến về gen. Bạn sẽ nghỉ bé hamster này có bộ mông màu trắng là sai lầm. Đó là một kết quả của một đột biến gen lặn tự nhiên, được gọi là gen Acromelanic, làm hạn chế màu sắc đến các vùng của cơ thể ở dưới mức bình thường của nhiệt độ cơ thể, tương tự như gen Himalaya ở thỏ, chuột, gerbil - chuột nhảy, cavies - guinea pig và mèo. Cũng giống như các gen Himalaya, nó cũng hạn chế sự phát triển của màu mắt, tạo mắt đỏ (như cũng là trường hợp ở thỏ và cavies - guinea pig). Trong các loài động vật khác, màu sắc bị hạn chế ở một số vị trí, mũi, tai, bàn chân và đuôi. Tuy nhiên hamster, có đuôi ngắn, khuôn mặt thẳng và bàn chân nhỏ, nên tất cả đều có nhiệt độ ấm áp. Kết quả là, khu vực duy nhất của hamster thực sự làm "bị làm tối" và hiển thị màu sắc (màu xám hoặc đen), là tai. Đôi tai có màu hồng khi được sinh ra, và thường không bắt đầu sẫm tối khi tai bé dựng đứng khoảng ba tuần tuổi, và tiếp tục cho đến khi khoảng mười hai tuần tuổi. Đây là trường hợp rất khó xác định chính xác "liệu hamster trắng tai đen có mang gen đột biến Acromelanic hay không ?"
  [​IMG]
  Flesh eared White (Albino) - Cũng giống màu sắc như Black eared White, lông trắng mắt đỏ nhưng tai của bé màu trắng hồng. Có thể bạn sẽ nghĩ đây là bạch tạng, nhưng nguyên nhân là do đột biến gen tự nhiên Acromelanic, àm hạn chế màu sắc đến các vùng của cơ thể ở dưới mức bình thường của nhiệt độ cơ thể, tương tự như gen Himalaya ở thỏ, chuột, gerbil - chuột nhảy, cavies - guinea pig và mèo. Cũng giống như các gen Himalaya, nó cũng hạn chế sự phát triển của màu mắt, tạo mắt đỏ (như cũng là trường hợp ở thỏ và cavies - guinea pig). Trong các loài động vật khác, màu sắc bị hạn chế ở một số vị trí, mũi, tai, bàn chân và đuôi. Tuy nhiên hamster, có đuôi ngắn, khuôn mặt thẳng và bàn chân nhỏ, nên tất cả đều có nhiệt độ ấm áp. Kết quả là, khu vực duy nhất của hamster thực sự làm "bị làm tối" và hiển thị màu sắc (màu xám hoặc đen), là tai. Nhưng khác Black eared White, bé này có mang gen của Cinnamon nên tai ko thay đổi màu sắc.
  [​IMG]
  ------------------------------------------------------------------

  Một số hình ảnh các bé bear trong hamster show tại miền nam nước Anh.

  SH - short hair / LH - long hair / F - female / M - male

  SH Golden
  [​IMG]

  SH Black eyes Cream
  [​IMG]

  SH Satin Black eyes Cream
  [​IMG]

  LH Black eyes Cream F
  [​IMG]

  LH Cream Satin F
  [​IMG]

  LH Sable M
  [​IMG]

  LH Sable Roan M
  [​IMG]

  SH Honey
  [​IMG]


  SH Mink
  [​IMG]

  LH Mink M
  [​IMG]

  LH Darck eared White M
  [​IMG]

  LH Cinnamon M
  [​IMG]

  LH Cinnamon F
  [​IMG]

  LH Dark Grey F
  [​IMG]

  LH Silver Grey F
  [​IMG]

  LH Black Dominant Spot Banded
  [​IMG]

  LH Cream Dominant Spot F
  [​IMG]

  LH Red eyes Cream Dominant Spot F
  [​IMG]

  LH Cream Banded F
  [​IMG]

  Nguồn:http://petvn.net/?pet=news-detail&id=357&p=
   
  bubuluxubu3010 thích bài này.
 2. Bé Xún

  Bé Xún T.Viên Năng Động

  Tham gia ngày:
  13 Tháng tám 2012
  Bài viết:
  583
  Đã được thích:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Cảm Hội
  Bài viết bổ ích đã đặt lên chú ý
   
 3. bubuluxubu3010

  bubuluxubu3010 New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng hai 2013
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đường Trục , p13, q.Bình Thạnh
  Giờ mới bik bear có quá trời loại như thế , hùi nào giờ chưa nuôi bear nên chỉ bik sơ sơ 3 4 loại thoy , tks bạn
   
 4. vuhuyhang

  vuhuyhang Member

  Tham gia ngày:
  22 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  việc cho mấy em này di vệ sinh có cầu kì không ạ, nhà em ở tầng 2, sợ bất tiện
   
 5. eutmm99

  eutmm99 New Member

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
 6. trinhtrieuan

  trinhtrieuan New Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng năm 2018
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Web:
  nay mới biết có nhiều loại chuột vậy luôn ak, từ giờ chỉ biết mỗi loại chuột lông trắng
   

Chia sẻ trang này