• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

5 Lợi ích Sức khỏe đã được minh chứng của quả Việt quất

Quả việt quất có vị ngọt, bổ dưỡng và cực kỳ phổ biến. Việt quất được coi là một siêu thực phẩm do chúng cung cấp lượng calo thấp và cực kì tốt cho sức khỏe. Chúng cực ngon và dễ chế biến nhiều món nên cực kỳ được nhiều người yêu quý.

1. Quả Việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng cao

Cây việt quất là 1 loại cây bụi có hoa, quả mọng có màu hơi xanh, tím- được gọi là quả việt quất. Qủa việt quất có kích thước nhỏ, màu xanh lục khi mới xuất hiện. Tiếp đến chuyển sang màu tím khi xanh và chín.
Có hai loại phổ biến nhất là:
  • Quả việt quất Highbush: Giống được trồng phổ biến nhất ở Mỹ
  • Quả việt quất Lowbush: Thường nhỏ hơn và giàu chất chống oxy hóa hơn
Quả Việt quất là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất, một ly việt quất 148 gram có chứa:
  • Chất xơ: 4 gram
  • Vi-Ta-Min C: 24% liều khuyến nghị hằng ngày (RDI)
  • Vi-Ta-Min K: 36% RDI
  • Mangan: 25% RDI
  • Một số lượng nhỏ lượng chất dinh dưỡng khác
Chúng có khoảng chừng 85% nước. Một cốc việt quất chỉ chứa 84 calo, với 15 gram carbohydrate. Hàm lượng calo thấp khiến cho việt quất trở thành một loại quả được các chị em săn lùng bổ sung việt quất vào thực đơn giảm mỡ bụng- một nguồn cung ứng các chất dinh dưỡng tuyệt hảo, cần thiết.

2. Quả việt quất được xem là vua trong nhóm thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do- là phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể, gây ra lão hóa và bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Nhưng Quả việt quất mang lại hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc về một họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, cụ thể hơn là anthocyanin - có rất nhiều trong quả việt quất, vì thế thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.

3. Giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Ở các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất tác động đến các khu vực trong não, khu vực tập trung trí thông minh. Chúng dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào.


4. Quả việt quất giúp hạ huyết áp
Quả việt quất rất tốt cho những người huyết áp cao- một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày. Các nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn kinh cũng đã quan sát thấy các tác động tương tự.

5. Giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tiết niệu.
Việt quất có nhiều thành phần giống quả nam việt quất, chúng có nhiều hoạt chất tương tự như nước ép nam việt quất. Những chất này được gọi là chất chống dính, có tác động ngăn ngừa vi khuẩn như E. coli liên kết với thành bàng quang của bạn.
Hiện có khá ít nghiên cứu về tác động của quả việt quất đối với nhiễm trùng tiết niệu, tuy nhiên công dụng này ở quả việt quất có thể tương tự như ở quả nam việt quất.
 
Top