• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Bệnh Đốm Trắng ở Tôm

Canavaro

Active Member
Bệnh Đốm Trắng ở Tôm
NGUYÊN NHÂN:
Ít nhất có 3 chủng Baculovirus gây bệnh đốm trắng.

TRIỆU CHỨNG:
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh có những đốm trắng dưới vỏ. Những đốm trắng thường có kích thước từ 0.5-2nm. Những đấu hiệu khác: đầu tiên tôm ở tầng mặt dạt vào bờ, bỏ ăn, hoạt động kém, các phần phụ bị tổn thương, nắp mang phồng lên và vỏ có nhiều sinh vật bám. Các đốm trắng xuất hiện ngay khi có dấu hiệu đầu tiên về sức khoẻ tôm yếu và có thể đến 100% tôm bị bệnh trong vòng 7 ngày.

PHÒNG BỆNH:
trước khi thả nuôi cần tẩy ao thật kỹ bằng Chlorine 25ppm hoặc dùng Protectol: 1 lít/1000-2000m3 hay Pentol BKC 80%: 1 lít /800m3 nước để diệt tất cả các tác nhân gây bệnh.
Trong quá trình nuôi thường xuyên chăm sóc ao tốt, đảm bảo các yếu tố thủy lý, thủy hóa, không gây stress cho tôm. Thường xuyên phòng ngừa bệnh đốm trắng cho tôm bằng:
Vime-Yucca: 1 lít/ 3000-4000m3 nước
Vime-Iodine: 1 lít/4000-6000m3
Pentol BKC 80%: 1 lít /3000-4000m3 nước
Không dùng thức ăn là các loại giáp xác: tôm, ruốc, cua, ghẹ... hay dùng chung các dụng cụ như lưới, chài, vợt cho các ao đã nhiễm bệnh.
Cho tôm ăn đầy đủ, bổ sung các loại vitamin và khóang cần thiết cho tôm gíup tôm phát triển nhanh đề kháng tốt với các tác nhân gây bệnh. Nên dùng Vitamin C Antistress , Vemevit No.8, Vimeral for shrimp, Vime Glucan for shrimp, Sorpherol, Prozyme for shrimp trộn vào thức ăn hàng ngày.
Trong vùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh đốm trắng thì nên nuôi theo hệ thống ít thay nước hay lấy nước qua ao chứa để giảm rủi ro bị nhiễm virus đốm trắng từ nguồn nước lấy trực tiếp.
 
Top